Đất Cần Thơ tạo nên cốt cách người Cần Thơ

Ngày đăng: 01/06/2020 - 7562 - lượt xem

Trong quan hệ với bạn bè, người Cần Thơ rất trọng nghĩa tình và đối đãi với bạn bè bao dung, cởi mở, lịch thiệp

Trong quan hệ với bạn bè, người Cần Thơ rất trọng nghĩa tình và đối đãi với bạn bè bao dung, cởi mở, lịch thiệp. Khi có khách đến nhà thì người dân đón tiếp bằng tất cả những gì họ có với thái độ hồ hởi, mừng rỡ,…


Người Cần Thơ mang phẩm chất tiêu biểu của người đồng bằng

Đầu tiên phải nói đến là tính cách cởi mở, năng động. Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng và hình thành nên tính cách này của người Cần Thơ như là xã hội thoáng mở, nguồn gốc lưu dân,.. Trong đó thì phải kể đến điều kiện trù phú được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nơi đây giữ một vai trò quan trọng trong việc hình thành nên tính cách. 

Đặc tính thứ hai của con người Cần Thơ là rất hào hiệp, khoan dung, trượng nghĩa và rất nghĩa tình. Từ xa xưa, trong nhiều sách ghi lại rằng vùng đất Cần Thơ ngày trước hoang vu, khắc nghiệt tạo nên nhiều thử thách cho lớp người đi trước. Chính từ hoàn cảnh đó giúp cho người Cần Thơ sống chia ngọt sẻ bùi và gắn bó với nhau. Có thể nói, người Cần Thơ thể hiện được tính hào hiệp, trượng nghĩa, không khuất phục, dũng cảm trước kẻ xâm lăng. Cần Thơ là nơi đã hội tụ rất nhiều sĩ phu và văn nhân yêu nước cùng chung chí hướng như Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Giác Nguyên,…

Từ xa xưa thì Cần Thơ đã trở thành trung tâm giáo dục cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long, điều đó cho thấy rằng trí tuệ của người Cần Thơ ở mức rất thông minh. Hàng trăm con người ưu tú của vùng đất Cần Thơ đã đóng góp cho giáo dục và chính trị, … đó cũng là một minh chứng rõ nét cho trí tuệ người Cần Thơ.

Cần Thơ khi xưa là vùng đất nhiều thơ ca, nhạc hoà và còn được gọi với cái tên là “Cầm Thi Giang”. Điều đó đã góp phần khẳng định thêm con người Cần Thơ tài hoa, khéo léo và giàu tình cảm. Mảnh đất Cần Thơ đã trữ lượng văn học dân gian rất đa dạng và phong phú, nó gắn liền với yếu tố sông nước, tiêu biểu nhất là điệu hò Cần Thơ. Quê Hương Cần Thơ đã sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn, tiêu biểu là Lưu Hữu Phước, Bùi Hữu Nghĩa, cô Năm Cần Thơ,…

Đất Cần Thơ có lịch sử phát triển khá lâu đời nên người dân nơi đây dần có lối sống thanh lịch, văn minh kết hợp giữa văn minh đô thị và văn minh miệt vườn.

Có thể nói rằng tính cách của người Cần Thơ đã bao hàm chung tính cách của người đồng bằng. Tuy nhiên vì có địa thế là trung tâm của Tây Nam Bộ nên suốt mấy trăm năm qua tính cách của con người Cần Thơ đại diện cho tính cách của người đồng bằng Sông Cửu Long.

Dấu ấn sông nước thể hiện trong lời ăn tiếng nói của người Cần Thơ

Điểm nổi bật của vùng đồng bằng Sông Cửu Long là hệ thống kênh rạch dày đặc, sông ngòi chằng chịt đã hình thành nên văn minh sông nước cho đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng. Chính vì lẽ đó mà sông nước có một vai trò hết sức quan trọng trong giao thông và đời sống con người nơi đây. Những dòng sông như là huyết mạch chảy trong vùng đất này và là nơi lập chợ, giao lưu buôn bán. 

Xuất phát từ chính điều kiện đó mà người dân nơi đây thường dùng ghe, tàu, đò,.. để làm phương tiện vận chuyển hàng hoá và đi lại. Chợ nổi ở Cần Thơ là một trong những hình thức thích nghi với hoàn cảnh sống. Ghe xuồng từ bao đời nay đã là người bạn thâm tình và ăn sâu vào những lời ăn tiếng nói của người dân. 

Dấu ấn thể hiện rõ đặc tính sông nước trong lời ăn tiếng nói thông qua lối diễn đạt mộc mạc như là an hem cột chèo, đâm xuồng bể, quắc cần câu,…

Trong hành trình chảy từ suối ra biển cả, chỗ nào có địa hình thuận lợi là dòng sông hội tụ như vàm sông, bùng binh, bến đò,… thì chỗ đó hội tụ một nhóm cư dân. Dần dà những nơi này trở thành làng xóm hay là chợ,…từ đó hình thành nên những nơi giao lưu và nó càng ăn sâu vào lời ăn tiếng nói của người dân. 

Trang phục và cách giao tiếp tô thêm nét đẹp cho con người Cần Thơ

Từ rất xưa, người Cần Thơ đã chọn bộ áo quần bà ba làm trang phục chính. Với những người bình dân thì áo bà ba thường có màu đen hoặc là nâu mặc với quần đen ống rộng. 

Với đặc điểm là bộ quần áo không quá rộng, không quá thuềnh thoàng người lao động dễ dàng xắn ống quần khi lao động. Do đặc thù của công việc của người đàn ông làm làm ruộng và khuân vác nhiều nên họ phải nhuộm đen nhiều lần để vải thêm dày và tạo nét cứng cáp, mạnh mẽ. Trong khi áo bà ba của nữ giới lại mềm mại và uyển chuyển. 

Với đồ vật thường đi liền với áo bà ba là chiếc khăn rằn và nón lá. Còn có nhiều người khá giả hơn thì họ thường chọn áo bà ba có màu sáng tươi tắn, chiếc quần rộng màu trắng.

Ngày nay, bên cạnh một số người chọn áo bà ba để làm đẹp thì còn có những trang phục hiện đại khác được chọn để năng động trong lao động và giao tiếp. Dẫu có thay đổi nhưng từ xưa đến nay vẫn rất thanh lịch và sang trọng.

Về cách giao tiếp và ứng xử, người dân Cần Thơ nổi tiếng là cởi mở, bộc trực và sống hết lòng. Họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi lề lối phong kiến với những trật tự trong gia đình. Dù không bà con nhưng cũng có thể gọi với những cách xưng hô gần gũi như cô, chú, ông nội, bà nội,.. và xưng con, cháu,… vừa tạo được sự thân mật mà vừa thể hiện sự kính trọng. 

Trong quan hệ với bạn bè, người Cần Thơ rất trọng nghĩa tình và đối đãi với bạn bè bao dung, cởi mở, lịch thiệp. Khi có khách đến nhà thì người dân đón tiếp bằng tất cả những gì họ có với thái độ hồ hởi, mừng rỡ,…

Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.

Các bài viết cùng chuyên mục

Lăng Bác (Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh)

Lăng Bác (Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh)

Lăng Bác (hay còn có tên gọi khác là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) – là nơi an nghỉ và lưu giữ thi hài của Bác Hồ.

Đường Hạnh Phúc - Quốc lộ 4C

Đường Hạnh Phúc - Quốc lộ 4C

Tổng chiều dài toàn tuyến đường là 185km, điểm đầu tại cầu Gadie (Gạc Đì) thành phố Hà Giang, điểm cuối là huyện Mèo Vạc. Khởi công ngày 10/09/1959 và hoàn thành ngày 10/03/1965.

Du Lịch Hà Giang

Du Lịch Hà Giang

Hà Giang là tỉnh ở địa đầu Tổ Quốc Việt Nam, nơi tiếp giáp giữa hai vùng văn hóa Đông Bắc - Tây Bắc, giáp với tỉnh Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang của tỉnh Quảng Tây.

Các tour liên quan

0964353355
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Youtube
Gửi Email
{"nalias":"dat-can-tho-tao-nen-cot-cach-nguoi-can-tho","lang":"2","cattype":"0","catid":"31","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}