Du Lịch Hà Giang

Ngày đăng: 25/07/2022 - 0 - lượt xem

Hà Giang là tỉnh ở địa đầu Tổ Quốc Việt Nam, nơi tiếp giáp giữa hai vùng văn hóa Đông Bắc - Tây Bắc, giáp với tỉnh Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang của tỉnh Quảng Tây.

         Hà Giang là tỉnh ở địa đầu Tổ Quốc Việt Nam, nơi tiếp giáp giữa hai vùng văn hóa Đông Bắc - Tây Bắc, giáp với tỉnh Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Vùng đất này có lịch sử văn hóa lâu đời, từ lâu đã thu hút sự quan tâm của du khách trông và ngoài nước. Đây là nơi sinh sống của 19 dân tộc: Mông, Dao, Tày, Nùng, Pà Thẻn, Cờ Lao, Lô Lô, Bố Y, Phù Lá, Pu Péo....

      Tính đến hết năm 2020, Hà Giang có 60 di tích, danh thắng (di tích, danh thắng cấp quốc gia, 30 cấp tỉnh), 21 di sản văn hóa phi vật thể nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và 3 bảo vật quốc gia.

       Về địa hình tự nhiên, Hà Giang cỏ thể phân thành ba vùng khác nhau: Vùng đất phía Tây, vùng núi đá phía Bắc và vùng đồi núi thấp phía Nam. Mỗi vùng mang bản sắc văn hóa và giá trị du lịch riêng.

Dốc Thẩm Mã, Hà Giang

      Vùng núi đất phía Tây, gồm hai huyện Hoàng Su Phì và Xí Mần. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng những cánh rừng nguyên sinh, nơi thượng nguồn sông Chảy và sông Bạc, với nhiều suối khoảng nóng, như: Suối khoáng Nậm Choong, Làng Giang... tốt cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, đỉnh Tây Côn Lĩnh và đỉnh Chiều Lầu Thi, cùng một số đỉnh núi có độ cao trên 2000m, tạo nên cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng, thuận lợi cho phát triển du lịch mạo hiểm, du lịch khám phá và du lịch thể thao. Nơi đây, còn có Di tích bãi đá cổ Nấm Dẩn, Di tích danh thắng Quốc Gia Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì, đặc sản chè Shan tuyết, cùng sự đa dạng về văn hóa độc đáo của các dân tộc: Dao, Tày, Nùng, Mông.... được thể hiện qua các lễ hội như: Lễ cấp sắc....

       Vùng núi đá phía Bắc, gồm các huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, ở độ cao trung bình 1.000m - 1.600m so với mực nước biển, với diện tích rộng hơn 2.356km2. Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với du khách và những nhà nghiên cứu bởi những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển của vỏ trái đất. Vùng cao núi đá có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, đa dạng sinh học, với những đỉnh đèo, vách núi nổi tiếng như Mã Pì Lèng, hẻm Tu Sản, hoang mạc đá, rừng đá..... Đây cũng là nơi sinh sống của các dân tộc như: Mông, Lô Lô, Dao, Pu Péo... với những làn điệu dân ca , nét văn hóa độc đáo.Vùng đất này có lễ hội chợ phong lưu Khâu Vai nổi tiếng, lễ hội Khèn Mông, Lễ Hội Gầu Tào, lễ hội Hoa Tam Giác Mạch...... Năm 2010, Cao Nguyên đá Đồng Văn (gồm 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ) được Hội đồng tư vấn mạng lưới công viên địa chất Toàn Cầu của tổ chức UNESCO công nhận là Công Viên địa chất Toàn Cầu. Đây là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Việt Nam và được Chính phủ quy hoạch là khu du lịch trọng điểm của quốc gia.

Hà Giang

        Vùng đồi núi thấp, gồm các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Bắc Mê, Vị Xuyên và thành phố Hà Giang, với các địa danh: Khu di tích lịch sử cách mạng Trọng Con, Căng Bắc Mê, chùa Sùng Khánh, chùa Bình Lâm, chùa Nạm Dầu, chùa Quan Âm, đền Mẫu.... Đặc biệt sản phẩm du lịch tâm linh lịch sử "Về thăm mặt trận biên giới Vị Xuyên" với các điểm: Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên, đài hương 468, hang Dơi..... Vùng này còn nổi tiếng với những trang trại trồng cam, trồng táo....những làng văn hóa du lịch cộng đồng của dân tộc Tày, Dao... Thành phố Hà Giang được biết đến là cửa ngõ kết nối tuyến du lịch giữa tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Bên cạnh các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng như: Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thanh Hà, Khu du lịch sinh thái Thạch Lâm Viên, còn có các lễ hội: Nhảy lửa huyền bí của người Pà Thẻn, Lồng tồng của dân tốc Tày, Bàn Vương của dân tộc Dao....

Sông nho Quế

      Hà Giang là mảnh đất hấp dẫn đối với du khách ở khắp mọi miền đất nước cũng như quốc tế, lượng khách đến Hà Giang không ngừng tăng qua các năm. Năm 2017, du lịch Hà Giang vinh dự được chuyên trang du lịch tạp chí Rongh Guides (Anh), bình chọn là một trong mười điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.

Các bài viết cùng chuyên mục

Hậu Lâu - Thăng Long Hà Nội

Hậu Lâu có kiểu kiến trúc giao thoa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây.

Hậu Lâu được xây ở phía bắc hành cung với mục đích trấn giữ, tạo sự yên bình (theo phong thuỷ) nên còn được gọi là Lầu Tĩnh Bắc hay Hậu Lâu (lầu phía sau).

Thắng cảnh Hương Sơn

Khu danh thắng Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Khu danh thắng Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đặc điểm: Nơi đây phong cảnh hữu tình, có "Nam Thiên đệ nhất động" (động đẹp nhất trời Nam)

Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của cả nước.

Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của cả nước.

Các tour liên quan

0964353355
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Youtube
Gửi Email
{"nalias":"du-lich-ha-giang","lang":"2","cattype":"0","catid":"31","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}