Đảo Lý Sơn

Ngày đăng: 01/06/2020 - 3243 - lượt xem

Vị trí: nằm về phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý (khoảng 24km)

Vị trí: nằm về phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý (khoảng 24km). Đặc điểm: giữ một vị trí chiến lược trên vùng biển Đông Việt Nam, chứa đựng tiềm năng du lịch và những tư liệu quý về Hoàng Sa.
Với diện tích tự nhiên gần 999km2, tổng chiều dài đường bờ biển trên 25km, đảo Lý Sơn gồm một đảo Lớn (Cù Lao Ré) và một đảo Bé (Cù Lao Bờ Bãi), cách nhau khoảng 1,67 hải lý. Theo các nhà địa chất, hòn đảo này được hình thành cách đây vài triệu năm do vận động phun trào nham thạch của các núi lửa đã phủ lên nền những nếp gấp tạo sơn, nâng những lớp đá trầm tính nhô khỏi mặt nước biển. Chính các lớp trầm tính nền đảo và san hô phát triển trên bề mặt do tác động xâm thực của nước biển trong thời kỳ biển tiến là cơ sở cho việc hình thành nhiều hang động cổng đá. Còn vết tích của núi lửa là những khối nham thạch nhiều hình dạng chưa kịp phân hủy, cũng như lớp đất đỏ bazan màu mỡ phủ hầu hết khắp đảo, tạo điều kiện cho sự đa dạng và tươi tốt của hệ thực vật che phủ.

Đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn gồm năm ngọn núi vươn lên giữa biển, khum khum như những bếp than đá khổng lồ đã tắt. Đứng trên một trong số các đỉnh núi này nhìn xuống, du khách sẽ choáng ngợp bởi xung quanh là cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ với một bên là vách núi sừng sững, một bên là trời biển trong xanh; thu tầm ngắm lại một chút là những cánh đồng tỏi, hành xanh mơn mởn. Lý Sơn còn là nơi lý tưởng để khám phá hệ sinh vật biển phong phú, đa dạng với những đàn cá tung tăng bơi lội hay những dải san hô sặc sỡ sắc màu…

Đến đảo Lý Sơn, du khách còn có dịp tham quan nhiều di tích văn hóa, lịch sử độc đáo như: chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, miếu bà Chúa Ngọc, đình làng An Hải, dinh Bà Roi, giếng Vua, miệng Núi lửa, di tích hải đội Hoàng Sa – Trường Sa, Âm Linh Tự và một số ngôi mộ cổ. . . Hầu hết các di tích của Lý Sơn còn nguyên vẹn, ít bị xâm hại, trong đó chùa Hang, đình làng Lý Hải, Âm Linh tự và khu mộ lính Hoàng Sa là những di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia.

Lý Sơn còn là một bảo tàng sống động của kho tàng truyền thuyết, chuyện kể, dân ca, lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, các tín ngưỡng dân gian theo mùa, tục thờ cá Ông… Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu quan trọng về Hoàng Sa của Việt Nam; nhiều hiện vật bằng đá, gốm sứ Trung Hoa, Chăm, Đại Việt; di chỉ văn hóa Chăm và Sa Huỳnh…

Các bài viết cùng chuyên mục

Lăng Bác (Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh)

Lăng Bác (Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh)

Lăng Bác (hay còn có tên gọi khác là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) – là nơi an nghỉ và lưu giữ thi hài của Bác Hồ.

Đường Hạnh Phúc - Quốc lộ 4C

Đường Hạnh Phúc - Quốc lộ 4C

Tổng chiều dài toàn tuyến đường là 185km, điểm đầu tại cầu Gadie (Gạc Đì) thành phố Hà Giang, điểm cuối là huyện Mèo Vạc. Khởi công ngày 10/09/1959 và hoàn thành ngày 10/03/1965.

Du Lịch Hà Giang

Du Lịch Hà Giang

Hà Giang là tỉnh ở địa đầu Tổ Quốc Việt Nam, nơi tiếp giáp giữa hai vùng văn hóa Đông Bắc - Tây Bắc, giáp với tỉnh Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang của tỉnh Quảng Tây.

0964353355
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Youtube
Gửi Email
{"nalias":"dao-ly-son","lang":"2","cattype":"0","catid":"31","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}