Chùa Phật Tích - Lễ hội chùa Phật Tích

Ngày đăng: 24/04/2020 - 407 - lượt xem

Chùa Phật Tích xưa kia là nơi có nhiều nhà tu hành tu luyện. Theo sử sách để lại thì chùa Phật Tích chính là nơi Phật ngự.

CHÙA PHẬT TÍCH

Địa chỉ: , Xã Phật Tích, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Vị trí: Chùa Phật Tích nằm ở sườn núi Lạn Kha (Rìu Mục), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Đặc điểm: Chùa Phật Tích xưa kia là nơi có nhiều nhà tu hành tu luyện. Theo sử sách để lại thì chùa Phật Tích chính là nơi Phật ngự.  

Chùa Phật Tích - Lễ hội chùa Phật Tích
Chùa Phật Tích còn gọi là chùa Vạn Phúc, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 7 đến thế kỷ 10. Chùa được hoàn chỉnh vào triều Lý Thánh Tông (1057) và tu bổ khang trang vào năm 1686. Vào năm 1057, vua Lý Thánh Tông đã cho dựng cây tháp báu và đúc pho tượng Phật mình vàng.

Chùa được xây dựng đại qui mô vào thế kỷ thứ 17. Năm 1947, do chiến tranh, chùa bị phá huỷ hoàn toàn. Năm 1958, chùa được dựng lại sơ sài. Năm 1991, chùa được xây dựng dần theo qui mô kiến trúc cổ.

Hiện tại di vật của chùa còn lại là bức tượng Phật A-di-đà bằng đá, ngồi thiền định trên toà sen, cao 1,85m (tính cả bệ đá là cao 3m). Chân cột chùa chạm trổ hoa sen và dàn nhạc, các nghệ nhân chơi sáo, tiêu, nhị, đàn tranh, đàn bầu, trống cơm...

LỄ HỘI CHÙA PHẬT TÍCH

Chùa Phật Tích - Lễ hội chùa Phật Tích

Thời gian: 4/1 âm lịch. Địa điểm: Xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đối tượng: suy tôn: Phật Bà Quan Âm và Lý Thánh Tông. Đặc điểm: Lễ Phật, nghe giảng kinh, cầu yên, cầu phúc, thăm di tích.
Chùa được xây vào triều vua Lý Thánh Tông (thế kỷ 11), là kiến trúc cổ đặc sắc. Năm 1947 chùa bị chiến tranh phá hỏng. Hiện trên nền chùa còn giữ lại một số kiến trúc cổ như một dãy tượng 10 con vật bằng đá là ngựa, tê giác, trâu, voi, sư tử có kích thước khá lớn ở trong tư thế phủ phục, cao 1,2m đặt trên bệ đá chạm hoa sen trước thềm đá tòa tiền đường, tượng A Di Đà ngồi trên tòa sen bằng đá, khu vườn tháp.

Chùa ngày nay được xây dựng lại năm 1991 theo kiến trúc như xưa, một kiến trúc phật giáo hoàn chỉnh với các tòa và cung điện, tượng thờ các loại. Lễ hội hàng năm được tổ chức là dịp nhân dân đổ về hành hương lễ Phật, dâng hương tưởng nhớ công ơn của vua Lý Thánh Tông, thăm di tích và thắng cảnh của đất Kinh Bắc.

 

Các bài viết cùng chuyên mục

Lăng Bác (Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh)

Lăng Bác (Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh)

Lăng Bác (hay còn có tên gọi khác là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) – là nơi an nghỉ và lưu giữ thi hài của Bác Hồ.

Đường Hạnh Phúc - Quốc lộ 4C

Đường Hạnh Phúc - Quốc lộ 4C

Tổng chiều dài toàn tuyến đường là 185km, điểm đầu tại cầu Gadie (Gạc Đì) thành phố Hà Giang, điểm cuối là huyện Mèo Vạc. Khởi công ngày 10/09/1959 và hoàn thành ngày 10/03/1965.

Du Lịch Hà Giang

Du Lịch Hà Giang

Hà Giang là tỉnh ở địa đầu Tổ Quốc Việt Nam, nơi tiếp giáp giữa hai vùng văn hóa Đông Bắc - Tây Bắc, giáp với tỉnh Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang của tỉnh Quảng Tây.

0964353355
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Youtube
Gửi Email
{"nalias":"chua-phat-tich-le-hoi-chua-phat-tich","lang":"2","cattype":"0","catid":"31","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}