Tỉnh Vân Nam - Cực tây của Trung Hoa

Ngày đăng: 30/11/2023 - 0 - lượt xem

Tỉnh Vân Nam là một tỉnh ở phía tây nam của Trung Quốc, giáp biên giới với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang (Việt Nam).

Vị trí địa lý tỉnh Vân Nam Trung Quốc
Vân Nam là tỉnh cực tây nam của Trung Quốc, với đường Bắc chí tuyến chạy ngang qua phần phía nam của tỉnh. Tỉnh này có diện tích khoảng 394.000 km², chiếm 4,1% tổng diện tích Trung Quốc. Tỉnh này có ranh giới với Khu tự trị người Choang Quảng Tây và tỉnh Quý Châu ở phía đông, tỉnh Tứ Xuyên ở phía bắc, Khu tự trị Tây Tạng ở phía tây bắc. Tỉnh này cũng có biên giới dài 4.060 km với Myanma ở phía tây, Lào ở phía nam, Việt Nam ở phía đông nam. 
Thủ phủ của tỉnh Vân Nam là thành phố Côn Minh.  

Vị trí tỉnh Vân Nam trên bản đồ Trung Quốc


Các tỉnh, khu tự trị có ranh giới là Khu tụ trị Tây Tạng, Tứ Xuyên, Quý Châu và Quảng Tây. Các quốc gia có biên giới với tỉnh này là Việt Nam (các tỉnh Việt Nam tiếp giáp gồm Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang; các đơn vị hành chính của Vân Nam tiếp giáp với Việt Nam gồm châu Hồng Hà, Văn Sơn, địa cấp thị Phổ Nhị; cửa khẩu chính qua biên giới theo đường bộ và đường sắt là tại Hà Khẩu - Lào Cai), Lào (các tỉnh Lào tiếp giáp gồm Luang Namtha, Oudomxay, Phongsali, cửa khẩu chính qua biên giới theo đường bộ và đường sắt tại Boten) và Myanmar (các bang Myanmar tiếp giáp gồm Kachin và Shan, với cửa khẩu biên giới chính tại Thụy Lệ, đây cũng là của khẩu biên giới bộ duy nhất được phép đi lại đối với những người không có quốc tịch Trung Quốc hay Myanmar).

Đỉnh Kawagebo 6.740m

Điểm cao nhất ở phía bắc là đỉnh Kawagebo tại huyện Đức Khâm trên cao nguyên Địch Khánh, nó cao khoảng 6.740 m; và điểm thấp nhất là thung lũng Hồng Hà tại huyện Hà Khẩu, với cao độ 76,4m. Địa hình nơi đây là đồi núi. Tỉnh này được 6 hệ thống sông lớn chính tưới tiêu:Dương Tử, Châu Giang, Mê Kông, Sông Hồng, Nộ Giang, Sông Irrawaddy.
Khí hậu tại Vân Nam Trung Quốc
Vân Nam là một tỉnh có khí hậu ấm áp quanh năm, nên các bạn có thể lựa chọn bất kỳ một mùa nào để đến đây đều cảm thấy thoải mái, dễ chịu.Thời điểm đẹp nhất đó chính là vào mùa thu. Vào mùa thu Vân Nam được ví như một cô gái khoác lên mình một tấm áo mới rất đẹp khiến ai đặt chân đến nơi đây đều cảm thấy siêu lòng. Khung cảnh mùa thu ở Vân Nam thật tuyệt vời, những cánh lá bắt đầu chuyển màu vàng, hồ nước thì trong xanh và đỉnh Ngọc Long phủ đầy tuyết trắng.


 

Vân Nam có nhiều mưa và sông hồ. Tổng lưu lượng nước hàng năm chảy trong tỉnh này là khoảng 200 km³, ba lần lớn hơn lưu lượng của sông Hoàng Hà. Các sông chảy vào tỉnh này bổ sung thêm 160 km³, có nghĩa là có trên 10.000 m³ khối nước cho mỗi người dân trong tỉnh trong một năm. Con số này cao gấp 4 lần so với trung bình toàn Trung Quốc. Lượng nước lớn này tạo điều kiện cho việc phát triển thủy điện.

Cảnh Đẹp Vân Nam Trung Quốc - Những địa điểm du lịch đẹp khó có thể bỏ qua
Du lịch Vân Nam là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đặt chân lên đất nước “tỷ dân” này. Vân Nam là nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp như: những đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng, hệ sinh thái đa dạng phong phú, hay hồ nước xanh hơn cả ngọc. Nơi đây có rất nhiều những địa điểm thu hút khách khi đi du lịch Trung Quốc, những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp như: thành cổ Lệ Giang, Côn minh, đỉnh núi Ngọc Long…

1. Thành cổ Lệ Giang
Thành  cổ Lệ Giang là thị trấn trung tâm của huyện Lệ Giang  tỉnh Vân Nam, nằm ở phía tây bắc của tỉnh Vân Nam, có tọa độ địa lý là 100 ° 14' kinh độ đông và 26 ° 52' vĩ độ bắc. Thành phố cổ nằm giữa quận, với độ cao hơn 2.400 mét. Là thành phố nổi tiếng với phong cảnh đẹp, lịch sử lâu đời và nền văn hóa huy hoàng, đây cũng là thành phố cổ hiếm hoi được bảo tồn tốt của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. 

Vào ngày 3 tháng 12 năm 1997, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã nhất trí thông qua việc đưa thành phố cổ Lệ Giang vào “Danh sách di sản Thế giới”. Phố cổ Lệ Giang hay còn gọi là thị trấn Dayan nằm ở giữa Đầm Lệ Giang, là thành phố cổ duy nhất không có tường thành trong số các thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc. 

Thành cổ Lệ Giang

.2. Thành cổ Đại Lý 
Thành cổ Đại Lý tiếp giáp với hồ Nhĩ Hải ở phía đông và núi Thương Sơn ở phía tây, tạo thành một mô hình đô thị "một mặt nước bao quanh và núi Thương Sơn ôm lấy thành phố cổ". Từ năm 779, hoàng đế tìm cách dời đô đến thành phố Dương Thư Miết, nơi có lịch sử xây dựng 1.200 năm. 

Thành phố cổ Đại Lý hiện có được khôi phục trên cơ sở thành phố Dương Thư Miết vào những năm đầu của triều đại nhà Minh, thành phố này có hình vuông, có bốn cổng, một tháp ở trên cùng, một đô thị bên dưới và ba con suối ở phía bắc và phía nam là các rào cản tự nhiên. Lớp ngoài của tường thành được làm bằng gạch; thành phố đi qua 5 con phố từ nam sang bắc, và 8 con phố và ngõ từ tây sang đông. Toàn bộ thành phố có bố cục hình bàn cờ với kiến trúc rất độc đáo.

Thành cổ Đại Lý

3. Rừng đá Vân Nam
Rừng Đá nằm cách Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam hơn 80 km về phía Đông Nam, trong số vô số danh lam thắng cảnh sông núi trên mặt đất rộng 9,6 triệu km vuông của Trung Quốc, Rừng đá Vân Nam độc đáo bởi vẻ hùng vĩ, kỳ lạ, hiểm trở. Trong cảnh quan của thế giới, Rừng Đá ở Vân Nam Trung Quốc còn được biết đến với diện tích rộng, cột đá cao, hình thù nhỏ bé, nơi đây tập trung nhiều danh lam thắng cảnh trong một phạm vi nhất định. 

Đối diện với biển đá hùng vĩ và bất tận, người ta không khỏi đặt câu hỏi, những rừng đá tuyệt vời này đến từ đâu! Về vấn đề này, rất nhiều người trong và ngoài nước từ thời cổ đại đến hiện đại đã bước vào tu luyện của Thạch Lâm Đại Lục khám phá bí mật, cố gắng đưa ra một câu trả lời hoàn hảo.

Rừng đá Thạch Lâm

4. Shangri-La 

Shangri-La là một trong những đô thị thuộc quyền quản lý của khu tự trị Tây Tạng Di Khánh. Thành phố này nằm ở phía tây bắc của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây là nơi tiếp giáp của ba tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên và khu tự trị Tây Tạng. Shangri-La là cửa ngõ duy nhất để vào Tây Tạng với 3 con sông song song được công nhận là di sản tự nhiên của thế giới. 

Trong ngôn ngữ Tây Tạng, “Shangri-La” có nghĩa là “mặt trời và mặt trăng trong trái tim”. Trong tiếng Anh, nó có nghĩa là “nơi xa xôi và hấp dẫn”; trong tiếng Pháp nghĩa là “thiên đường trần gian”; trong tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung, nó được hiểu là “thiên đường”. Chính vị vậy Shangri-La được mệnh danh là nơi “gần thiên đường nhất”. Điều này đã khiến cho nơi đây trở nên bí ẩn và thu hút lượng khách du lịch rất lớn đến khám phá. 

Các nhà khoa học cho rằng: Cách đây hai ba tỷ năm đây là một vùng biển, sau một thời gian dài vận động địa chất và tiến hóa vật chất, vùng biển rộng lớn năm xưa đã biến thành rừng đá bạt ngàn như ngày nay. Người dân địa phương kể rằng: rừng đá được Hercules từ một nơi xa mang đến chiếc roi thần, vốn dĩ anh ta muốn xua đuổi chúng để ngăn chặn cơn lũ đang hoành hành, chiếc roi thần đã biến thành đá vội vã dừng lại đột ngột và rơi xuống Vân Nam. Rừng đá là một kiệt tác nghệ thuật siêu việt do thiên nhiên ban tặng cho loài người.

Shangri-La

5. Núi Tuyết Ngọc Long
Bước vào Đập Lệ Giang, rời khỏi thành phố cổ Đại Nghiên, và tiếp tục đi về phía bắc đến Bắc Hành là núi Tuyết Ngọc Long sừng sững trước mặt bạn. Các đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng sắp xếp từ bắc xuống nam thành mười ba đỉnh, nổi bật trên nền trời xanh, giống như một con rồng ngọc đang bay trên bầu trời. 

Khi bạn đi sâu dọc theo tuyến đường du lịch này, những ngọn núi phủ tuyết trắng sẽ cho bạn thấy khung cảnh vô tận như hoa, biển tuyết, sông băng, đồng cỏ, dòng suối và những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết tuyệt đẹp sẽ để lại trong bạn nhiều cảm xúc lưu luyến khó quên. 

Núi tuyết Ngọc Long

6. Công viên Côn Minh

Công viên Côn Minh nằm trong Khu thắng cảnh chùa Vàng ở ngoại ô đông bắc Côn Minh, cách trung tâm thành phố 7 km, có diện tích 218 ha (khoảng 3270 mẫu Anh). Nó dài 2,5 km từ tây nam đến đông bắc, với chiều rộng trung bình 1,1 km từ bắc xuống nam. Công viên có rừng rậm và mặt nước rộng. Tổng số 1.500 loài cây và khoảng 200.000 (cụm) đã được di chuyển trong Khu triển lãm, một số có tuổi đời hàng trăm năm. 

Những năm gần đây, Trung Quốc có hàng trăm loài cây quý hiếm có giá trị làm cảnh, trong đó có hơn 80 loài thuộc danh mục bảo vệ quốc gia, gần 2000 loài thực vật quý hiếm từ các vùng nhiệt đới, ôn đới và núi cao, có hơn 400 loại cây thuốc quý hiếm được sử dụng phổ biến, nghệ thuật cây cảnh khéo léo, các khu vườn và sản phẩm làm vườn từ 93 quốc gia và tổ chức quốc tế.
 

Công Viên Côn Minh

7. Núi Tuyết Kiệu Tử.

Nằm cách thành phố Côn Minh tỉnh Vân Nam khoảng 155km, núi tuyết Kiệu Tử có một phong cảnh tuyệt vời chinh phục bất kỳ vị khách khó tính nào. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây càng hấp dẫn hơn khi có vô số hoa đỗ quyên nở rộ vào mùa xuân, những đỉnh núi dốc đứng hùng vĩ, những thác nước rải rác, những hồ nước trong vắt và huyền bí, những loài chim, động vật quý hiếm,...làm cho nó quyến rũ hơn bao giờ hết.

Núi tuyết Kiệu Tử

8. Châu Hồng Hà.

Châu tự trị dân tộc Cáp Nê, Di Hồng Hà (tiếng Trung: 红河哈尼族彝族自治州), Hán Việt: Hồng Hà Cáp Nê dân tộc Tự trị châu, là một châu tự trị tỉnh Vân Nam, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, giáp biên giới với các tỉnh Lào Cai và Lai Châu của Việt Nam. Trung tâm hành chính của châu trước đây đặt tại Cá Cựu, nhưng từ năm 2003 đã di chuyển tới huyện Mông Tự.

Di Lạc - điểm du lịch hấp dẫn tại Châu Hồng Hà

Trên đây là tất tần tật về những điều bạn cần quan tâm khi có ý định đi du lịch Trung Quốc theo tour tới Vân Nam. Hy vọng rằng, những chia sẻ ở trên sẽ mang lại cho bạn một hành trang tốt nhất cho kỳ nghỉ sắp tới của mình.

Các bài viết cùng chuyên mục

Những lưu ý du lịch miền núi mùa hè

Những lưu ý du lịch miền núi mùa hè

Thời gian mưa lũ ở vùng núi phía Bắc thường rơi vào mùa hè, trong đó cao điểm là tháng 6 và 7.

Lệ Giang Cổ Trấn - Một trong những cổ trấn đẹp nhất Trung Quốc

Lệ Giang Cổ Trấn - Một trong những cổ trấn đẹp nhất Trung Quốc

Thành cổ Lệ Giang được ví như 'Venice của phương Đông', nằm trên vùng cao nguyên xinh đẹp của tỉnh Vân Nam.

Khám phá Santorini - Phiên bản "Địa Trung Hải Thu Nhỏ" tại Đại Lý

Khám phá Santorini - Phiên bản "Địa Trung Hải Thu Nhỏ" tại Đại Lý

Đại Lý - thành phố phong cảnh đẹp, kiến trúc cổ, văn hóa và ẩm thực đa dạng. Santorini phương Đông tại Đại Lý mang lại cảm giác châu Âu hoàn hảo.

0964353355
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Youtube
Gửi Email
{"nalias":"tinh-van-nam-cuc-tay-cua-trung-hoa","lang":"2","cattype":"0","catid":"14","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}