Dốc Pải Lủng Hà Giang. Con dốc mang hình dấu hỏi

Ngày đăng: 25/05/2022 - 25342 - lượt xem

Dừng chân ở dốc Pải Lủng để khám phá cảnh đẹp và cũng để khách hàng tìm hiểu vì sao con đường 4C còn mang tên Con đường Hạnh Phúc.

Ở Việt Nam có lẽ không có con đường nào mang lại nhiều cảm xúc cho những người yêu xê dịch như cung đường 4C. Với chiều dài hơn 180km, đường 4C từ Tp. Hà Giang ngược lên Cao nguyên đá Đồng Văn với vô số đèo quanh co, vắt qua núi non hùng vĩ. Nhưng trên cung đường còn có một con dốc đặc biệt, những dấu hỏi có tên Pải Lủng. Dừng chân ở dốc Pải Lủng để khám phá cảnh đẹp và cũng để khách hàng tìm hiểu vì sao con đường 4C còn mang tên Con đường Hạnh Phúc.

Dốc Pải Lủng

Vẻ đẹp núi non hùng vĩ của dốc Pải Lủng. 

Dốc Pải Lủng thuộc địa phận xã Pải Lủng, huyện Đồng Văn. Theo người dân địa phương Pải Lủng tức rồng trắng. Nhìn từ trên cao xuống, khúc cua tay áo lọt thỏm giữa các bề mặt đá ở độ cao hơn 1400m so có mặt nước biển giống như một con rồng.

Nằm ở vị trí cửa sổ chuẩn bị tiến vào đại đỉnh đèo Mã Pì Lèng, góc của sự đổi thay tới chóng mặt tại dốc Pải Lủng đủ sức trở thành thử thách cho các vô lăng miền trước lúc bất thần nhìn thấy trước mặt đài đài hình dung những người mở đường.

Được xây dựng năm 2017, đài tượng đặt ngay ở đầu dốc để tri ân thế hệ thanh niên xung phong và bà con đồng bào dân tộc xưa tham dự mở đường. Ngay cạnh khu tượng đài sở hữu một hệ thống bảo mật nhỏ lưu trữ cực kỳ đa dạng hiện vật gắn mang quá trình xây dựng đường 4C.

Tượng đài dốc Pải Lủng

Thăm khu tưởng niệm ta như ngược trở lại dĩ vãng cách đây hơn 60 năm lúc gần 10 vạn đồng bào dân tộc ở đây chỉ mang thể quay lại bằng ngựa, đi bộ giữa rừng đá tai mèo trập trùng. 

Đường lên vách đá trắng
Đường lên Vách đá trắng mang thể nhìn thấy sườn cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp tại khu vực đèo Mã Pì Lèng. 

Tượng đài TNXP Dốc Pải Lủng
Tượng đài tri ân thế hệ TNXP và bà con dân tộc tại Hà Giang tham dự mở đường 4C được đặt ngay tại đầu dốc Pải Lủng. 

Trong 6 năm, từ tháng 9/1959 hàng vạn Thanh Niên Xung phong và dân công khai khẩn núi mở đường, chuyển hàng nghìn mét khối đất đá để sau 6 năm vào tháng 3/1965 cung đường hoàn thành. Pải Lủng nằm trong đoạn mở nan nhất trong toàn tuyến. Ngày ấy tại đây những bạn TNXP mở đường thô thường xuyên phải treo mình trên vách đá dựng đứng, phía dưới là vực sâu thăm thẳm sông Nho Quế. Họ bắt buộc mài mòn đá, phá từng centimet mở đường tiến độ lên đỉnh Mã Pì Lèng. Phải mất hơn 300 ngày, cung đường 24 km cạnh tranh vượt đỉnh mới hoàn thành.

Vách đá trắng Hà Giang

Quốc lộ hoàn tất đem lại niềm vui hạnh phúc cho hàng vạn đồng bào dân tộc thiểu số 4 huyện biên thuỳ địa phương cực Bắc. Từ đây con đường 4C từ Tp Hà Giang lên Mèo Vạc giờ còn có tên Con đường Hạnh Phúc. 

Bảo tàng TNXP mở đường Hạnh Phúc

Bảo tàng Con Đường Hạnh Phúc - Tại Đỉnh dốc Pải Lủng - Hà Giang

Từ dốc Pải Lủng rời quốc lộ, đi ngược lên núi dọc theo cung đường khám phá Vách đá trắng – tầng cao nhất của Mã Pì Lèng. Con đường nhỏ được đổ bê tông dễ đi nhưng đa dạng khách vẫn cảm thấy e sợ lúc len lỏi giữa 1 bên là khu vực sâu bên trong là rừng đá tai mèo đứng. Tại đây quý khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh đệ nhất hùng quan Mã Pì Lèng, và dòng Nho Quế xanh ngắt, thu nhỏ ngay dưới chân.

Đường lên vách đá trắng

Nếu dừng chân đủ lâu ở dốc Pải Lủng du khách sẽ ko khỏi ngỡ ngàng trước thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp mà bịn rịn bởi vẻ đẹp trong cuộc sống sinh hoạt độc đáo của những người vùng cao Đồng Văn.

Tham khảo: Tour du lịch Hà Nội - Đồng Văn - Sông Nho Quế - Mèo Vạc 

Các bài viết cùng chuyên mục

Tư Mã Đài được mệnh danh đoạn Trường thành nguy hiểm nhất, vì hai bên là núi đá dựng đứng.

Tư Mã Đài được mệnh danh đoạn Trường thành nguy hiểm nhất, vì hai bên là núi đá dựng đứng.

Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan của thế giới. Trải qua hơn 2.000 năm lịch sử, kéo dài hơn 10.000 km, từ đó có cái tên Vạn Lý Trường Thành.

Những điểm nhất định phải đến khi thăm quan Vạn Lý Trường Thành - Bắc Kinh

Đến Vạn Lý Trường Thành nhất định phải đến 4 điểm thăm quan sau

“Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” nghĩa là chưa đến Vạn Lý Trường Thành thì chưa phải là hảo hán, đây là câu nói được lưu truyền từ xa xưa của người Trung Quốc.

Hội chợ CANTON FAIR 134th

Hội chợ CANTON FAIR 134th

Hội chợ Canton Fair – Hội chợ Thương mại Quốc tế lớn nhất Trung Quốc, do bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức một năm 2 kỳ vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm tại thành phố Quảng Châu

0964353355
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Youtube
Gửi Email
{"nalias":"doc-pai-lung-ha-giang-con-doc-mang-hinh-dau-hoi","lang":"2","cattype":"0","catid":"14","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}