Cổng trời Cán Tỷ - Huyện Quản Bạ

Ngày đăng: 05/10/2022 - 0 - lượt xem

Cổng trời Cán Tỷ nằm ở huyện Quản Bạ, nơi phân chia bên phía Bắc là huyện Đồng Văn ngày xưa.

Cổng trời nằm ở huyện Quản Bạ, nơi phân chia bên phía Bắc là huyện Đồng Văn ngày xưa (nay gồm hai huyện: Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc) với phía Nam là huyện Vị Xuyên (nay là huyện Quản Bạ và Vị Xuyên). Cổng trời là nơi cao nhất, quanh năm mây phủ. Khí hậu luôn mát mẻ, nhiệt độ từ 15-20 độ C.

Tại đây, có hai dãy nói chạy song song, một dãy kéo dài từ Na Khê, Lao Và Chải, Ngam La đến Đường Thượng (thuộc Yên Minh) và dãy kia từ Cán Tỷ, Lùng Tám, Thái An (thuộc Quản Bạ). Hai dãy núi ngăn đôi vùng phía Bắc và Đồng Văn cũ và phía Nam là Vị Xuyên cũ. Từ xưa, con đường này được người dân trong vùng dùng làm lối đi lại giữa hai vùng.

Sau khi chiếm đóng Hà Giang năm 1987, quân đội Pháp đã cho xây thành Cán Tỷ. Thành trước đây có cổng bằng gỗ nghiến đóng mở hàng ngày, nên được gọi là cổng trời. Thành năm án ngữ ngay con đường dọc theo hẻm vực sông Miện. ở vị trí hiểm yếu này, một người có thể địch muôn người. Hiện nay, những gì còn lại của tòa thành là hai bức tường nằm đối diện với nhau qua hai bờ sông Miện. Mỗi bức tường đều bắt đầu từ bờ sông, kéo dài lên sườn dốc cho đến khi chạm vào vách núi. Tường thành dày gần một mét, xây bằng đá, có các lỗ châu mai hướng về phía Bắc. Hệ thống các lô cốt được xây dựng kiên cố dọc tường thành. Nơi tường thành kết thúc, có một hang đá dùng để phòng thủ và sửa chữa vũ khí.

Ở Cổng trời, có lối đi lại xuyên cả hai bức tường xây bằng đá, khoảng trống ước tính 20m, cả hai bức tường vẫn còn những lỗ thủng như lỗ châu mai. Trước đây, xây kín cả 2 bên thành và trên cổng, có cửa đóng mở. Khi mở đường ô tô lên Đồng Văn những năm 1960-1961, vì cồng trời hẹp không đủ cho xe ô tô qua lại, người ta phải mở rộng ra, nên phá bức tường ngay trên cổng. Từ đó đến nay, cổng thành của cổng trời Cán Tỷ chỉ còn là lối qua lại như bao chỗ khác, không còn cửa, không còn tường chắn trên lối đi lại, chỉ còn hai bức tường ở hai bên sườn núi.

Gần đây, con đường qua Cán Tỷ nối huyện Quản Bạ và xã Lao và Chải của huyện Yên Minh đã nâng cấp và khai thông trở lại. Quãng đường dài khoảng 14km nhưng được coi là cung đường khó nhất, cao nhất, nguy hiểm nhất trên toàn bộ lộ trình từ Hà Giang đi Yên Minh gần 20km.

Từ cổng trời Cán Tỷ,c ó thể nhìn thấy chiếc hồ treo Sủa Cản Tỷ, thuộc thôn Đầu Cầu. Hồ treo Cán Tỷ là một trong những hồ treo đẹp nhất tại cao nguyên đá Hà Giang, có dung tích trên 7 nghìn mét khối nước, vốn đầu từ trên 10 tỉ đồng, cung cấp nước quanh năm cho hai thôn Sủa Cán Tỷ và Sảng Cán Tỷ. Nhờ có hồ treo này, dân trong các thôn không phải đi lấy nước dưới sông Tráng Kìm, cách nơi ở 4km đường dốc đá.

Từ cổng trời Cán Tỷ, nhìn về phía bên phải, có thể thấy một bản người Mông nằm trên lưng chừng núi. Xã Cán Tỷ là nơi có những bản người Mông năm ở nơi cao nhất trên khắp vùng Cao nguyên đá. Với nguồn nước núi tinh khiết, khí hậu mát mẻ, bản Mông này là một nơi nấu rượu ngô ngon của Hà Giang, đặc biệt là rượu ngô nếp.

Cổng trời Cán Tỷ, nơi có địa hình hiểm yếu, đã ghi nhiều dấu ấn lịch sử của tỉnh Hà Giang. Khu vực này còn mang nhiều giá trị với các di sản khác như rừng đá, hẻm vực sông Miện, ranh giới địa chất giữa đá vôi cổ hơn và các đá lục nguyên trẻ hơn, di chỉ khảo cổ thời kỳ đá cũ.

Các bài viết cùng chuyên mục

Shangri-La vùng đất bất tử

Shangri-La vùng đất bất tử

Shangri-la được biết đến là một thung lũng bất tử qua tiểu thuyết Lost Horizon của nhà văn James Hilton, một vùng đất được coi là thiên đường chốn trần gian.

Tỉnh Vân Nam - Cực tây của Trung Hoa

Tỉnh Vân Nam

Tỉnh Vân Nam là một tỉnh ở phía tây nam của Trung Quốc, giáp biên giới với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang (Việt Nam).

Mùa hoa phượng tím tại Tp Côn Minh - Vân Nam

Mùa hoa phượng tím tại Tp Côn Minh - Vân Nam

Vào tháng 4, tháng 5 hằng năm, các con phố của thành phố Côn Minh tỉnh Vân Nam Trung Quốc lại ngập tràn trong sắc tím của hoa phượng tím.

0964353355
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Youtube
Gửi Email
{"nalias":"cong-troi-can-ty-huyen-quan-ba","lang":"2","cattype":"0","catid":"14","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}