Những món ăn không thể bỏ qua khi ghé Tam Đảo

Ngày đăng: 28/04/2020 - 7562 - lượt xem

Những món ăn ngon nào ở Tam Đảo mà bạn nhất định phải thưởng thức khi tới nơi đây. Cùng tìm hiểu bài viết với ViTravel

1, Su su Tam ĐảoNhững món ăn không thể bỏ qua khi ghé Tam Đảo

Đến Tam Đảo, bạn có thể nhìn thấy loài cây này có mặt ở khắp nơi. Su su Tam Đảo được nhiều người ưa chuộng, từ người tiêu dùng đến khách du lịch. Ngọn su su để xào tỏi, xào thịt bò, hoặc luộc chấm muối vừng chấm nước mắm ớt, tỏi cũng ngon. Khi ăn, bạn dễ dàng cảm nhận được độ ngon mềm nhưng lại giòn, vị ngọt mát tự nhiên.

2, Gà đồiNhững món ăn không thể bỏ qua khi ghé Tam Đảo

Gà Tam Đảo chủ yếu là gà tre, gà ri, thả trên núi, vì thời tiết lạnh nên số lượng không nhiều. Vì thế nếu không tinh ý, du khách dễ ăn phải món gà mềm, bở được nhập mua dưới xuôi thường bán ngoài chợ. Gà Tam Đảo rất dai và thơm, được chế thành nhiều món ngon như luộc, hấp, quay, bọc đất nướng… Phổ biến nhất là gà bọc đất nướng và gà nướng mật ong.

3, Bò tái kiến đốt

Bò tái kiến đốt là món ăn có tên gọi lạ tai và chế biến kỳ công. Những con bò mới mổ, thịt còn nóng, người ta cắt từng tảng đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó chọc cho lũ kiến trong tổ bung ra, bâu kín miếng thịt. Miếng thịt càng nóng, thơm càng kích thích lũ kiến. Thịt sau đó được rửa qua lớp nước muối loãng, để ráo rồi đem thui trên bếp than hồng cho tới khi chín tái. Những miếng thịt săn lại, chảy nước xèo xèo trên bếp lửa, tỏa mùi thơm nức. Để miếng thịt không bị quá cháy mà vẫn chín phần bên trong, người chế biến phải nhanh tay lật đều cho hơi nóng thấm vào từng thớ thịt. Miếng thịt đạt chuẩn là thịt tái hồng hào, không bị đen và được thái mỏng, bày lên đĩa theo từng loại để thực khách có thể thưởng thức.

4, Rượu sâu chít

Con sâu chít chỉ to bằng nửa ngón tay út, dài độ hai đốt tay, thân mình trắng sữa, nằm ủ mình trong ngọn chít, ăn hết nõn cây để sống, vì thế càng những ngọn chít héo thì bên trong sẽ có con sâu to béo đẫy đà, giàu dinh dưỡng. Sâu chít đem về có thể thả ngay vào chai hoặc rang qua rồi mới ngâm rượu, thứ rượu cay nồng của người dân tộc.

5, Lợn rừng

Bất kỳ du khách nào khi ghé qua Tam Đảo đều bị hấp dẫn bởi món thịt lợn rừng nướng xiên được bày bán khắp nơi trong khu chợ. Thịt ba chỉ ngon được tẩm ướp gia vị đặc trưng và cho vào xiên nướng. Thịt lợn rừng nướng xiên là món ăn phổ biến được bày bán khắp nơi trong thị trấn.

6, Xôi đen

Người dân tộc ở Tam Đảo nấu xôi với xau xau. Đây là loại cây rừng thân gỗ có mùi thơm hương nhu, lá non có thể dùng làm rau gia vị. Lá cây xau xau ngâm vào thùng nước sẽ cho màu tím đen. Đem lọc bỏ bã lấy nước để ngâm gạo nếp, sau một đêm vớt ra thấy gạo nếp đã đen đều thì xóc lên rắc chút muối rồi đem đồ xôi. Xôi đen để lâu vẫn dẻo thơm và càng đen bóng.

7, Bánh trùng mật mía

Bánh trùng hấp dẫn bởi màu đỏ cánh gián của mật, thơm của gừng và chút vừng rang vàng, là loại bánh “anh em” với bánh trôi, bánh chay vì cách làm gần giống nhau. Không giống như nhiều món bánh khác, bánh trùng không có nhân mà chỉ có lớp mật mía sánh đỏ màu cánh gián phủ bên ngoài, tạo nên vị ngọt thơm cho bánh và cũng là đặc trưng riêng của loại bánh này. Vị ngọt đậm của mật mía, mùi thơm nhẹ của gừng hòa cùng lớp bánh trắng dẻo bên trong, lẫn trong hương thơm của vừng tạo nên một món ăn đặc biệt, ăn thật nhiều mà không sợ ngán.

8, Nem chua Vĩnh Yên

Vĩnh Yên có nhiều món ăn ngon, nhưng đặc biệt hơn thì có món nem chua. Nguyên liệu làm bằng giò lợn sống trộn với thính và bì lợn thái mỏng, cuộn trong chiếc lá ổi bánh tẻ, ngoài lấy lá chuối bọc thành quả, treo thành từng chùm. Vị lạ, ngon đặc biệt, đậm đà, thơm mùi thịt và bùi bùi vị rau gia vị.

9, Bánh Tro Tam Đảo

Ăn vặt ở Tam Đảo bạn có thể thưởng thức bánh Tro được làm từ gạo nếp, nước tro tinh khiết của vỏ đỗ tương và măng tre phơi khô. điều đặc biệt là loại bánh này không có nhân nhưng khi chấm với mật ăn rất ngon, rất mát.

10, Cá Tầm

Cá tầm là loại cá lớn nước ngọt, sống ở vùng ôn đới xứ lạnh. Đặc trưng của cá này là không có xương dăm, thay vào đó là xụn xương nối liền. Có 2 phương pháp chế biến khiến cá tầm ngon nhất đó là: cá tầm nướng than và lẩu cá Tầm.

Theo quan điểm của mình thì cá tầm nướng ngon hơn, mỡ cá chỉ vừa đủ để không làm ngấy, thịt cá thì vừa thơm vừa ngọt, ăn vô cùng ngon.

Trên đây, là những món đặc sản phổ biến nhất bạn nên thử khi đến Tam Đảo. Và Tam Đảo còn rất nhiều món ăn ngon khác để bạn khám phá, có những món chỉ có một ngày nào đó mới có nên sẽ rất thú vị đó nhé!

Các bài viết cùng chuyên mục

Kinh nghiệm du lịch phố cổ Hà Nội

Kinh nghiệm du lịch phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội nằm ở phía Tây và Bắc của hồ Hoàn Kiếm gồm 36 phố phường, mỗi phố lại tập trung bán một mặt hàng khác nhau.

20 món ngon Hà Nội

20 món ngon Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, được lưu truyền từ đời này sang đời kia, tạo nên hương vị Đất Bắc đặc trưng.

Kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc

Kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc

Hà Nội đẹp ở mọi khung hình, là nét đẹp cổ kính của ba mươi sáu phố phường. Hà Nội trong thời hiện đại đâu đó vẫn có chút gì đó mộc mạc, thanh bình.

Bài viết liên quan

    0964353355
    Zalo ChatZalo Chat
    Facebook MessengerFacebook Messenger
    Youtube
    Gửi Email
    {"nalias":"nhung-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-ghe-tam-dao","lang":"2","cattype":"0","catid":"13","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}