Hộ chiếu Vaccine: Tương lai cho ngành du lịch Việt Nam thời hậu Covid

Ngày đăng: 29/09/2021 - 764561 - lượt xem

Hộ chiếu Vaccine là một trong những giải pháp nhằm hồi phục nền kinh tế Việt Nam, từ đó khôi phục ngành du lịch nội địa an toàn

Với hy vọng đưa cuộc sống của người đân trở lại bình thường, khôi phục dần nền kinh tế - du lịch. Việt Nam đang thực hiện những bước đầu thực thi an toàn và thí điểm thực hiện hộ chiếu vaccine. 

1. Hộ chiếu Vaccine là gì?

Hộ chiếu Vaccine: Tương lai cho ngành du lịch Việt Nam thời hậu Covid

1.1. Khái niệm Hộ chiếu Vaccine 

Theo Wikipedia Hộ chiếu vaccine hay hộ chiếu vắc xin là một loại hộ chiếu được sử dụng ở các quốc gia có người nhiễm COVID-19 giống như hộ chiếu thông thường. Hộ chiếu này được sử dụng cho những người muốn bay đến quốc gia khác những bắt buộc phải có vaccine để ngăn ngừa COVID-19 lây lan, đề xuất này đã được chính phủ các quốc gia chấp thuận từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Đây là một loại hộ chiếu được thiết kế giống như hộ chiếu thông thường nhưng có một sự thay đổi nhỏ là đưa ra các thông điệp cho hành khách muốn đi đến quốc gia nào đó, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt và không cấp hộ chiếu nữa​.

1.2. Điều kiện để được cấp Hộ chiếu Vaccine 

- Tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng chống dịch Covid - 19 

- Âm tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR / RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.

2. Hộ chiếu Vaccine "Tương lại của ngành du lịch Việt Nam?"

Theo đánh giá của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, để có những giải pháp giúp doanh nghiệp du lịch vượt qua dịch bệnh cần đưa ra các tiêu chí an toàn đón khách phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như quy định của Việt Nam. Thế giới đã có vaccine và Mỹ dự kiến tháng 6/2021 có thể sẽ chấm dứt COVID-19 bằng cách chích ngừa vaccine cho người dân, châu Âu cũng đang áp dụng tương tự. Thái Lan đã quyết định từ ngày 1/7 mở hẳn thị trường cho khách quốc tế. Với Singapore, những du khách nào có chứng nhận đã tiêm vaccine, có kết quả âm tính là cho phép nhập cảnh mà không cách ly. Do vậy, đây là thời điểm giúp du lịch Việt Nam không lỡ mất cơ hội và có thể cạnh tranh với các quốc gia trong đón khách quốc tế trở lại.

Hộ chiếu Vaccine: Tương lai cho ngành du lịch Việt Nam thời hậu Covid

Về việc triển khai thí điểm “hộ chiếu vaccine” với một số nước, ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng Phòng Quản lý Lữ hành, Sở Du lịch TPHCM cho biết, hiện nay cũng có một số nước như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Nga... đang đặt vấn đề này với Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình thức hợp tác triển khai và hợp tác ở mức độ nào thì vẫn cần nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng. Ngoài ra, ông Việt Anh cũng cho rằng, cần cân nhắc chọn loại hình du lịch dễ kiểm soát, có độ an toàn và ít rủi ro để triển khai ở bước đầu: "Thứ nhất là du lịch y tế họ đến để chăm sóc sức khỏe và có thể kết hợp với một số nghỉ dưỡng. Nghỉ dưỡng tại resort hoặc một số nơi có khí hậu tốt và là điểm đến an toàn, tránh di chuyển nhiều. Golf cũng vậy, họ đánh ở sân golf và đi về. Như vậy tôi nghĩ đây là 2 loại hình mà chúng ta nên triển khai trong bước đầu”.

Có thể thấy, để triển khai “hộ chiếu vaccine”,  có rất nhiều điều mà ngành du lịch cần làm cũng như phối hợp chặt chẽ với các ban ngành có liên quan để tiến hành một cách đồng bộ, nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Sau hơn 1 năm chiến đấu với đại dịch, Việt Nam hiện là quốc gia được đánh giá cao về mức độ an toàn, chính vì thế ngành du lịch của đất nước cũng đã được nâng cao trên trường quốc tế. Nếu triển khai “hộ chiếu vaccine” tốt thì sẽ tạo đà cho ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ. Ngược lại, nếu triển khai vội vàng cũng có thể là bước lùi cho ngành du lịch.

3. Hộ chiếu Vaccine đã có ở những quốc gia nào?

Hộ chiếu Vaccine: Tương lai cho ngành du lịch Việt Nam thời hậu Covid

Đầu năm 2021, các quốc gia đã chấp nhận hộ chiếu vắc xin bao gồm Georgia, Romania và Estonia. Họ nhận khách quốc tế có giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 ít nhất 10 ngày mà không cần tự cách ly. Những người chỉ được tiêm 2 liều vắc xin COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày;

Đầu tháng 6/2021, các nước Đức, Đan Mạch, Hy Lạp, Séc, Croatia và Ba Lan đã triển khai cấp hộ chiếu vắc xin để “đón đầu” mùa du lịch hè. Các nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai từ ngày 1 tháng 7. Hộ chiếu này có thể được sử dụng ở các nước EU, được quản lý thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh để xác định thời điểm mọi người được tiêm chủng. Ngoài ra, nó cũng được chấp nhận ở một số nước ngoài EU như Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Thụy Sĩ;

Ngày 1/7, Thái Lan (cụ thể là đảo Phuket) chính thức đón 25 khách du lịch quốc tế đầu tiên có hộ chiếu vắc xin. Phuket là nơi đầu tiên ở Đông Nam Á mở cửa cho khách du lịch nước ngoài có hộ chiếu vắc xin. Chính phủ Thái Lan cũng đang có kế hoạch từng bước mở cửa trở lại đất nước.

Các bài viết cùng chuyên mục

Khám phá Santorini - Phiên bản "Địa Trung Hải Thu Nhỏ" tại Đại Lý

Khám phá Santorini - Phiên bản "Địa Trung Hải Thu Nhỏ" tại Đại Lý

Đại Lý - thành phố phong cảnh đẹp, kiến trúc cổ, văn hóa và ẩm thực đa dạng. Santorini phương Đông tại Đại Lý mang lại cảm giác châu Âu hoàn hảo.

Vượt mặt ‘thiên đường du lịch’ Bali, Phuket, Hội An trở thành địa điểm rong chơi rẻ nhất thế giới: Chỉ cần 1,6 triệu đồng là có thể ăn chơi muôn nơi!

Vượt mặt ‘thiên đường du lịch’ Bali, Phuket, Hội An trở thành địa điểm rong chơi rẻ nhất thế giới: Chỉ cần 1,6 triệu đồng là có thể ăn chơi muôn nơi!

Ở Hội An, một ly cà phê khoảng 40.000 đồng, một chai bia hơn 35.000 đồng, một bữa ăn nhà hàng với ba món kèm rượu vang cho hai người giá từ 1,2 triệu đồng...

Sổ tay cho những người yêu tuyết - bí quyết sao cho chuyến săn tuyết hoàn hảo!

Sổ tay cho những người yêu tuyết - bí quyết sao cho chuyến săn tuyết hoàn hảo!

Thông tin về việc khu du lịch núi tuyết Kiệu Tử đã chính thức mở cửa lại đã khiến cho các tín đồ săn tuyết trở nên háo hức. Để đảm bảo một buổi săn tuyết hoàn hảo nhất, hãy cùng ViTravel kiểm tra những điều quan trọng sau đây!

0964353355
Zalo ChatZalo Chat
Facebook MessengerFacebook Messenger
Youtube
Gửi Email
{"nalias":"ho-chieu-vaccine-tuong-lai-cho-nganh-du-lich-viet-nam-thoi-hau-covid","lang":"2","cattype":"0","catid":"14","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}