Du Lịch Hà Giang - Nhất định phải ăn 6 món này

Ngày đăng: 15/09/2020 - 4,356 - lượt xem

Du lịch Hà Giang, bạn không chỉ được thấy phong cảnh hùng vĩ, trải nghiệm các phong tục, lễ hội văn hóa truyền thống mà còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực nơi đây.

Từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, cùng với cách chế biến đơn giản nhưng đã tạo nên nhiều món ăn lạ miệng và trở thành nét văn hóa ẩm thực nổi tiếng mà du khách nào cũng muốn thưởng thức khI du lịch Hà Giang. Cùng ViTravel điểm qua những món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến với mảnh đất này nhé!

Thắng Cố

Du lịch Hà Giang là phải ăn "Thắng Cố" uống "Rượu Ngô". Thắng Cố là món ăn được nấu từ nguyên liệu chủ yếu là xương, thịt và nội tạng của con ngựa thêm vào đó các loại thảo quả, sả. Đến Hà Giang bạn có thể thưởng thức món này trong các phiên chợ, hoặc trong các nhà hàng hay là chính nhà người dân nhé. Món ăn này dần trở thành món ăn đặc sản, dân dã ở nơi đây là món ăn không thể thiếu khi đến Hà Giang. Thắng Cố ngày này được người dân chế biến rất sạch sẽ, an toàn nên bạn hãy an tâm thưởng thức nhé.

Thắng Cố ngon nhất là phải ăn cùng các loại rau rừng quyện với mùi thơm của các loại thảo quả, bên cạnh là bát muối ớt, uống thêm ngụm rượu ngô nghĩ đến thôi mà AD thấy nó còn "ngon" hơn cả Ngọc Trinh rồi.  

Thịt Trâu Gác Bếp 

Du lịch Hà Giang mà chưa biết mua món gì về làm quà thì phải nhớ ngay đến thịt Trâu gắc bếp nhé. Thịt Trâu gác bếp hay còn gọi là món thịt Trâu hun khói, đây là món ăn truyền thống của người đẫn tộc Thái. Để làm món ăn này thì thịt phải được lấy từ chỗ bắp tay, bắp dùi là phần thịt ngon nhất sau đó tẩm ướp một số các loại gia vị như mắc khén, ớt, muối,...sau đó đen đi gác bếp từ 2 - 4 tháng chính vì thế mà miếng thịt thường có màu đen, quắt khô lại nhưng lại rất thấm vị. 

Cách ăn đơn giản nhất là hấp cách thủy. Khi có hơi nước, thịt trâu mềm lại. Muốn ăn chỉ cần đập dập, xé nhỏ rồi chấm cùng chẳm chéo (món gia vị của người Thái), sẽ càng tăng thêm hương vị hấp dẫn của món trâu gác. 

Cơm Lam Bắc Mê

Kỹ thuật chế biến cơm lam cực lỳ đơn giản. Gạo nếp nhưng nhớ là phải gạo nếp nương của đồng bào dân tộc Tày sau đó đên đãi và ngâm. Nước nấu cơm thì nhất định phải là nước ngâm chảy từ trong rừng chạy xuống, ông cơm thì được lấy từ cây Nứa, cây này giống cây tre nhưng có kích thước mỗi ống dài hơn hợp để làm món cơm lam. Ống cơm được bịt lá chuối và đặt trực tiếp lên bếp lửa, sau tầm 1 tiếng đồ hồ thấy mùi thơm của cơm nếp thì tức là cơm đã chín. Cơm nếp chín lấy từ ống ra có dính chút màng từ cây Nứa, rồi có những chỗ cơm bị cháy ăn vào thì cực lỳ giòn, thưởng thức cơm nếp chỉ cần chút muối vừng thôi cũng ngon lắm rồi hoặc có thể ăn cùng thịt nướng hoặc cá nướng thì sẽ ngon hơn rất nhiều. Ad chỉ cần ăn với muối vừng thôi thì đã ăn hết mấy ống luôn rồi.

Thắng Dền 

Thắng Dền được làm từ bột gạo nếp, nặn tròn to hơn đầu ngon tay 1 tí, ăn cùng với vị ngọt của nước đường cộng thêm vị cay nóng của gừng thêm chút hạt vừng, lạc cho vị thêm bùi. Buổi tối se lạnh mà có bát Thắng Dền để ăn thì đó là điều tuyệt với nhất rồi,

Cháo Ấu Tẩu

Đến Hà Giang mà chưa thưởng thức món này thì quả là thiếu sót cho chuyến đi. Người ta nói thưởng thức 1 bát cháo Ấu Tẩu thì bạn như là đang thưởng thức đủ các cung bậc mùi vị trong 1 bát cháo nhỏ. Bát cháo hấp dẫn nhất là sự hết hợp giữa gạo nếp, hương vị của các loại lá, thịt băm, vị của củ ấu ngấm vào giò heo kết hợp với nước xương và rau thơm. Nấu được bát cháo này thực là không đơn giản. Nhiều vị khách đến với Hà Giang khi quay lại thì đều tìm đến món này để thưởng thức 1 lần nữa. Món ngon này không chỉ là đặc sản mà còn là 1 bị thuốc dùng để giải cảm được người đân dử dụng nơi đây. 

Phở Chùa

Phở Chua là một nét khác biệt của ẩm thực Hà Giang, có nguồn gốc từ Trung Quốc rồi làn sang Việt Nam qua các tỉnh biên giới từ 300 năm trước. Đặc biết ở món phở này chính là nước dùng mà người ta thường gọi là "nước lủ" có vị chua ngọt và được nấu từ 1 loại dấm cực chua cùng với bột sắn và thêm 1 chút gia vị.

Trong bát phở thường có thịt rán, lạc chiên qua dầu, vịt quay, lạp xưởng và ăn kèm cùng nhiều loại rau thơm như rau húng, tỏi tươi, đu đủ,...Để thưởng thức ngón hơn thì bạn hãy dùng thêm 1 chút rượu ngô nhé.

Tháng 9,10 cũng là lúc mà những thửa ruộng bậc thang, những ngọn đồi đang được phủ một màu vàng tươi, màu vàng của mùa lúa chín. Còn gì mà không làm ngay 1 chuyến cùng bạn bè vừa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà còn thưởng thức ẩm thực phong phú nơi đây.

Các bài viết cùng chuyên mục

Kinh nghiệm du lịch phố cổ Hà Nội

Kinh nghiệm du lịch phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội nằm ở phía Tây và Bắc của hồ Hoàn Kiếm gồm 36 phố phường, mỗi phố lại tập trung bán một mặt hàng khác nhau.

20 món ngon Hà Nội

20 món ngon Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, được lưu truyền từ đời này sang đời kia, tạo nên hương vị Đất Bắc đặc trưng.

Kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc

Kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc

Hà Nội đẹp ở mọi khung hình, là nét đẹp cổ kính của ba mươi sáu phố phường. Hà Nội trong thời hiện đại đâu đó vẫn có chút gì đó mộc mạc, thanh bình.

Bài viết liên quan

    0964353355
    Zalo ChatZalo Chat
    Facebook MessengerFacebook Messenger
    Youtube
    Gửi Email
    {"nalias":"du-lich-ha-giang-nhat-dinh-phai-an-6-mon-nay","lang":"2","cattype":"0","catid":"13","catroot":"12","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}